Xin chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Văn phòng luật sư Vĩnh Phúc và cộng sự.

Với câu hỏi: đất khai hoang có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? của bạn, Luật sư Vĩnh Phúc chúng tôi xin trả lời như sau:

Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 có quy định:

“Điều 101: Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013 thì khi gia đình bạn đã khai hoang, sử dụng ổn định lâu dài mảnh đất này từ trước năm 1975 tới nay, và được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch, sử dụng ổn định lâu dài thì gia đình bạn hoàn toàn đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với phần đất này.

<a href=luật sư vĩnh phúc tư vấn luật đất đai" src="http://luatsuvinhphuc.com.vn/uploads/luatsuvinhphuc_com_vn/images/%C4%91%E1%BA%A5t%20khai%20khoang%20c%C3%B3%20%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c%20c%E1%BA%A5p%20s%E1%BB%95%20%C4%91%E1%BB%8F.jpg" />

Đất khai hoang có được cấp sổ đỏ?

Mảnh đất này có nguồn gốc là đất do bố mẹ bạn cùng khai hoang và sinh sống cho đến năm 1988 thì bố bạn mất, và 04 chị em bạn cùng mẹ bạn sinh sống tới nay. Mặc dù bố bạn đã mất, và mảnh đất này không có giấy tờ về nguồn gốc sử dụng đất, nhưng mảnh đất này vẫn được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn (theo quy định tại khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Thời điểm năm 1988, bố bạn mất. Mặc dù mảnh đất khai hoang này chưa có giấy tờ về nguồn gốc đất, không có giấy tờ để thể hiện quyền sử dụng đất hợp pháp của bố bạn, tuy nhiên mảnh đất này là mảnh đất do bố bạn cùng mẹ bạn khai hoang, nhưng không có giấy tờ gì, tuy nhiên theo quy định tại điểm a, điểm b tiểu mục 1.3, mục 1 Phần II Nghị quyết 02/2005/NQ- HĐTP; Điều 4 Pháp lệnh Thừa kế năm 1990; Điều 612 Bộ luật Dân sự năm 2015 đều cho thấy phần quyền sử dụng đất hợp pháp của bố bạn đối với mảnh đất do bố mẹ bạn khai hoang được xác định là di sản thừa kế do bố bạn để lại cho những người thừa kế hợp pháp của ông.

Bố bạn mất năm 1988, nhưng bạn không nói rõ ông có để lại di chúc hay không. Trong trường hợp bố bạn không để lại di chúc thì phần di sản này sẽ được chia thừa kế theo pháp luật cho những người thừa kế thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông gồm: vợ, cha đẻ, mẹ đẻ của ông; cha nuôi, mẹ nuôi của ông, con đẻ và con nuôi của ông theo quy định tại Điều 25 Pháp lệnh thừa kế năm 1990.

Từ những phân tích ở trên,Luật sư tư vấn luật đất đai trong trường hợp này, gia đình bạn vẫn có thể làm thủ tục để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền dụng đất cho đất không có giấy tờ.

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Thông tư 24/2014/TT – BTNMT, gia đình bạn cần chuẩn bị các giấy tờ gồm:

– Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo mẫu số 04/ĐK.

– Giấy tờ về tài sản gắn liền với đất trong trường hợp đăng ký quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 Nghị định 43/2014/NĐ- CP

– Chứng từ thực hiện nghĩa tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản khác gắn liền với đất (nếu có);

– Chứng minh nhân dân, hộ khẩu gia đình.

– Văn bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về tình trạng đất sử dụng ổn định lâu dài, không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch.

Luật sư Vĩnh Phúc tư vấn bạn sẽ chuẩn bị những hồ sơ này để nộp đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Phòng tài nguyên môi trường thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có đất.


Tin tức liên quan

07-05-2018
Lượt xem: 840

Tư vấn về mức bồi thường về đất khi thu hồi đất ở tại Vũng Tàu Kiến thức của Văn phòng Luật sư Vĩnh Phúc: Cơ sở pháp lý: Quyết định số 52/2014/QĐ-UBND quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi

14-05-2018
Lượt xem: 330

Văn phòng luật sư Vĩnh Phúc nhận được từ khách hàng câu hỏi như sau:

Có được thêm tên vợ/chồng vào mảnh đất được bố mẹ tặng riêng? Bố mẹ chồng tôi có cho chồng tôi một mảnh đất và trong giấy tờ cho, tặng chỉ có tên của chồng tôi. Nhưng khi đi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai, chồng tôi cho thêm tên tôi vào. Trên sổ đỏ đứng tên cả hai vợ chồng. Vậy, xin hỏi Luật sư Vĩnh Phúc mảnh đất đó có được gọi là tài sản chung của hai vợ chồng hay chỉ của riêng chồng tôi?

09-12-2017
Lượt xem: 735

Những thủ tục cần thiết khi giao dịch mua bán nhà đất...

11-05-2018
Lượt xem: 664

Hỏi: Gia đình em có một mảnh đất mà đất này do bố mẹ em khai hoang và ở ổn định từ trước năm 1975 đến năm 1988, bố em mất.

Nhà em có 4 anh chị em, mẹ còn sống. Hiện tại gia đình em có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không? Đề nghị văn phòng luật sư Vĩnh Phúc tư vấn.

20-06-2018
Lượt xem: 364

Hỏi: Mới đây, Nhà nước có chủ trương phát triển kinh tế đã thu hồi 2 héc ta đất nông nghiệp nhà tôi, đây cũng là hạn mức sử dụng của xã tôi.

Đề nghị Luật sư Vĩnh Phúc tư vấn cho tôi là gia đình tôi có đầy đủ giấy tờ về quyền sử dụng 2 héc ta đất nông nghiệp này thì sẽ được bồi thường như thế nào?

19-12-2017
Lượt xem: 750

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai. Công ty Luật An Bình cung cấp dịch vụ tư vấn Luật đất đai với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ pháp lý tốt nhất hiện này.