3 điểm quan trọng để thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài

Điều kiện để thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài
“Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.” theo quy định tại Điều 45 Luật doanh nghiệp 2014

Cũng tại Điều 46 Khoản 1 Luật doanh nghiệp 2014 quy định “Doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, văn phòng đại diện ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại một địa phương theo địa giới hành chính.”

Như vậy, để được thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài, doanh nghiệp phải đảm bảo được:
Được pháp luật nơi mở chi nhánh công nhận hợp pháp
Tuân theo thủ tục thành lập doanh nghiệp tại nước đó
Hoạt động từ 05 năm trở lên kể từ khi đăng ký kinh doanh hợp pháp

luat su vinh phuc

3 điểm quan trọng để thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài - luật sư Vĩnh Phúc

Thủ tục mở chi nhánh công ty ở nước ngoài

Tại Điều 7 Nghị định 48/1999/NĐ-CPquy định vềThủ tục đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài như sau:

“1.Thương nhân đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài gửi cho Cơ quan đăng ký, quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 5 của Nghị định này, một bộ hồ sơ gồm:

a) Đơn đề nghị được đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài trong đó nêu rõ tên, địa chỉ của thương nhân, mục đích thành lập, nội dung hoạt động, thời gian dự kiến thành lập, địa điểm dự kiến đặt trụ sở Văn phòng đại diện, Chi nhánh.

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có chứng nhận của cơ quan công chứng.

c) Đối với thương nhân là doanh nghiệp Nhà nước, ngoài các văn bản quy định tại điểm a, điểm b của khoản này, thương nhân còn phải gửi cho Cơ quan đăng ký văn bản chấp thuận của Bộ, cơ quan quản lý ngành ở Trung ương hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ quản.

d) Đối với doanh nghiệp Du lịch thuộc mọi thành phần kinh tế, ngoài các văn bản quy định tại điểm a, điểm b của khoản này, doanh nghiệp còn phải gửi cho Cơ quan đăng ký văn bản chấp thuận của Tổng cục Du lịch.

2.Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký có trách nhiệm cấp cho thương nhân 01 bản chính Giấy chứng nhận đăng ký thành lậpVăn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân ở nước ngoài và gửi bản sao cho Sở Tài chính, nơi thương nhân đặt trụ sở chính và Bộ Thương mại hoặc Tổng cụcDu lịch (nếu Văn phòng đại diện, Chi nhánh thuộc doanh nghiệp du lịch).

Trường hợp đề nghị của thương nhân không được chấp thuận, Cơ quan đăng ký phải có văn bản thông báo cho thương nhân biết lý do trong thời hạn quy định tại khoản này.”


Báo cáo việc thành lập chi nhánh công ty ở nước ngoài được quy định tại Điều 8 Nghị định 48/1999/NĐ-CPnhư sau:

“1. Thương nhân được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước ngoài phải báo cáo với Cơ quan đăng ký việc đã lập hay chưa lập được Văn phòng đại diện, Chi nhánh theo Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh đã được cấp trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh và phải báo cáo với Cơ quan đại diện nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước tiếp nhận về việc lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh ở nước tiếp nhận trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày được nước tiếp nhận cho phép lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh.

2. Trường hợp sau 60 ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký, thương nhân chưa lập được Văn phòng đại diện, Chi nhánh thì phải báo cáo rõ lý do bằng văn bản với Cơ quan đăng ký. Nếu sau 60 ngày, kể từ ngày nhận được báo cáo về lý do chưa thành lập được Văn phòng đại diện, Chi nhánh của thương nhân mà thương nhân vẫn chưa lập được Văn phòng đại diện, Chi nhánh thì Cơ quan đăng ký phải có quyết định huỷ bỏ và trực tiếp thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đã cấp.”

Nếu cần thêm thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ VĨNH PHÚC

Cơ sở 1: Số 58, Phố Hoàng Công Phái, Định Trung, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

Hotline: 0915.101.880 - 0984.638.890

Hân hạnh được phục vụ Quý khách.


Tin tức liên quan

16-04-2018
Lượt xem: 229

Luật sư tham gia bào chữa trong vụ án hình sự có những quyền và nghĩa vụ được quy định tại Điều 58, Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

03-04-2018
Lượt xem: 126

Chiều 13/03/2018, tại Trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam (LĐLSVN), LS. TS. Đỗ Ngọc Thịnh - Chủ tịch LĐLSVN đã tiếp bà Laurence Mézin - Tùy viên phụ trách hợp tác tư pháp và pháp luật Đại sứ quán Cộng hòa Pháp tại Việt Nam.

03-06-2018
Lượt xem: 155

Văn phòng luật sư Vĩnh Phúc xin gửi tới các bạn Thông tư Cấm đưa hình ảnh đơn vị lên mạng xã hội:

Thông tư 27/2017/TT-BCA có hiệu lực thi hành kể từ ngày 06 tháng 10 năm 2017; thay thế Quyết định số 893/2008/QĐ-BCA ngày 04 tháng 7 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc ban hành Quy tắc ứng xử của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân, viên chức trong Công an nhân dân và các quy định khác của Bộ Công an trái với quy định tại Thông tư này.

06-05-2018
Lượt xem: 168

Đang bị truy nã nhưng Bùi Đình Hưng vẫn lên mạng Zalo kết bạn, tán tỉnh phụ nữ. Khi hẹn hò, Hưng vờ quên cái gì để mượn tiền, mượn xe rồi biến mất. Đối tượng đã bị sa lưới pháp luật.

Văn phòng luật sư Vĩnh phúc đưa tin

20-04-2018
Lượt xem: 148

Ngày 10-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an (CA) TP.Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với Vũ Quang Thịnh (SN 1962), nguyên cán bộ Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam – Chi nhánh Hà Tây.

Trong thời gian còn công tác, với chiêu lừa "chạy" dự án, Thịnh chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

27-04-2018
Lượt xem: 150

 Chiều ngày 20/4/2018, tại Trụ sở Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư Đỗ Ngọc Thịnh, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã tiếp Đại diện Khoa Luật, Đại học Szeged, Hungary.

01-05-2018
Lượt xem: 144

Phượng "râu" đã có những tháng ngày cơ cực, làm thuê kiếm sống nhưng chỉ trong vòng khoảng 5 năm gần đây, ông trùm gỗ lậu này giàu lên trông thấy nhờ con đường làm ăn phi pháp.

04-04-2018
Lượt xem: 139

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù kèm theo một thời gian thử thách nhất định đối với người bị coi là có lỗi trong việc thực hiện tội phạm khi có đủ căn cứ và điều kiện do PLHS quy định. Về bản chất pháp lý, người bị Tòa án tuyên án treo vẫn là người có tội, có án, nhưng được miễn thực hiện bản án đó có điều kiện.Đây là một chế định nhân đạo của PLHS, với phương châm “giáo dục - khoan hồng”, án treo không buộc người bị kết án cách ly khỏi xã hội.
Theo quy định tại Điều 60 Bộ luật hình sự: “Khi xử phạt tù không quá ba năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ một năm đến năm năm”.